Chuyển động 24h-VTV ghi hình và phỏng vấn GV, HS và BGH trường THCS Văn Yên về công tác tuyên truyền phòng chống thuốc lá điện tử

Chủ nhật - 24/01/2021 09:22

Với mục đích nâng cao kiến thức và nhận thức của học sinh về phòng chống tác hại của thuốc lá, ngày 19/1/2021, trường THCS Văn Yên đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là thuốc lá điện tử đã được chương trình Chuyển động 24h-VTV trực tiếp ghi hình và phỏng vấn GV, HS và BGH nhà trường

Thông qua buổi tuyên truyền đã trang  bị cho học sinh những kiến thức về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử để các em nhận thức đúng và tránh xa thuốc lá, thuốc lá điện tử.
Qua phân tích cho thấy, có hơn 4.000 loại hóa chất trong khói thuốc lá, trong đó có 69 chất  độc hại, có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, hoại tử các đầu chi, mù mắt, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy giảm sức khỏe sinh sản, giảm tuổi thọ và đặc biệt là các loại bệnh ung thư hầu họng, thanh quản, phế quản và phổi.
           Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.
- Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ
- Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại may túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử và hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên và giới trẻ đang rất phức tạp và một số vụ việc đã được điều tra, phát hiện.
Còn đối với thuốc lá thường, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nó sinh ra các bệnh như sau:
- Mắc các bệnh về đường hô hấp
- Giảm trí thông minh
- Khóc quấy
- Đột tử
- Kén ăn
- Sâu răng
- Bệnh hành vi
- Ảnh hưởng chiều cao:
- Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ cao gấp 1,6 – 8 lần so với người lớn:
Một số hình ảnh buổi tuyên truyền:

z2286958512369 f93e7d7b0bbfd5f34659348decb8fe45
Đại diện BGH cô Nguyễn Thị Oanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường trả lời phỏng vấn
Cô giáo Trần Thị Hồng Mai - GVCN lớp 6A1 trả lời phỏng vấn

Trước những tác hại, ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá tới sức khỏe và đời sống con người, mong rằng mỗi em học sinh hãy là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động người thân, bạn bè và mọi người xung quanh không hút thuốc lá. Làm được như vậy là các em đã góp phần giúp mọi người bảo vệ sức khỏe, giữ cho môi trường sống trong sạch và bảo vệ chính sức khỏe cho các em.
     Phòng chống tác hại của thuốc lá, vì sức khoẻ cộng đồng và vì tương lai con em chúng ta: Hãy nói không với thuốc lá.